Cách đuổi muỗi và chống muỗi hiệu quả

Thật khó chịu khi bị muỗi đốt hay nghe âm thanh vo ve của chúng bên tai. Để giảm thiểu những phiền phức này, bạn có thể trồng cây ngũ gia bì chân chim tại nhà để chống muỗi. Loại cây này khả năng chống ô nhiễm và khử được khí độc trong nhà rất tốt.

Cách đuổi muỗi và chống muỗi hiệu quả

Mùa hè và mùa mưa hàng năm là thời điểm muỗi phát triển mạnh nhất. Do muỗi là loại côn trùng nguy hiểm, bạn cần tích cực sử dụng các phương pháp đuổi muỗi và chống muỗi hiệu quả để phòng trừ tác hại của chúng.

Như bạn đã biết, muỗi có khả năng là vật trung gian truyền bệnh giữa người với người, hay giữa động vật và người. Các bệnh do muỗi truyền có thể gây nguy cơ tử vong cao gồm sốt xuất huyết, sốt rét, sốt vàng da …

Trên thế giới, có khoảng hơn nửa tỷ người mắc bệnh sốt rét hàng năm, tập trung chủ yếu ở Châu Phi. Tại Việt Nam, mỗi năm cũng có vài chục ca tử vong do bệnh sốt xuất huyết mà thủ phạm truyền bệnh là muỗi.

Hiện nay, trên thị trường đang bày bán các loại máy đuổi muỗi, diệt muỗi dùng sóng siêu âm, nhưng thực tế loại máy này không có hiệu quả. Mặt khác, sóng điện từ với tần số cao có thể tác động không tốt đến hệ thần kinh người, nhất là đối với trẻ em và phụ nữ có thai.

1. Sử dụng thảo mộc khô, cây cỏ để chống muỗi, đuổi muỗi

-Một vài nghiên cứu đã cho thấy muỗi không thích mùi rau bạc hà, mùi vỏ quýt, mùi hoa đinh hương. Ban có thể phơi khô các loại thảo mộc này, sau đó cho vào túi lưới để vào các góc trong gian nhà mình.

-Bưởi, lá náng hoa trắng, bèo cái, cây ngải hoa vàng hoặc thanh cao phơi khô, đốt lấy khói hun cũng có tác dụng xua đuổi muỗi.

-Bồ kết phơi khô, cây hương nhu, cây gỗ thơm, vỏ bưởi, bã mía… đốt tạo khói trong nhà, chỉ đốt với số lượng vừa phải để tạo ra một làn khói thoang thoảng, tránh bị ngạt. Có thể đốt vào thời điểm buổi chiều tối hoặc trước khi đi ngủ, tạo hương thơm tự nhiên cho cả ngôi nhà. Cách này không chỉ chống muỗi hiệu quả mà còn đuổi được các loài côn trùng khác như ruồi, gián, kiến …

-Sắc lấy dung dịch bao gồm bách bộ 50g, nghể 20g, vỏ cổ giải 16g, rễ cây thuốc cá 16g, rễ cóc kèm 16g, dành dành bóng 20g, 2 lít nước. Sử dụng dung dịch này phun thẳng vào những nơi nhiều ruồi, muỗi

-Pha loãng tinh dầu sả hoặc tinh dầu bạch đàn xanh với nước để phun vào nơi có muỗi.

2. Trồng các loại cây chống muỗi

Thật khó chịu khi bị muỗi đốt hay nghe âm thanh vo ve của chúng bên tai. Để giảm thiểu những phiền phức này, bạn có thể trồng cây ngũ gia bì chân chim tại nhà để chống muỗi. Loại cây này khả năng chống ô nhiễm và khử được khí độc trong nhà rất tốt.

Ngoài ra, bạn có thể đặt trong phòng nhà một bồn hoa dạ lan hoặc bạc hà hay trồng chúng ngay tại vườn nhà nếu có..

Trồng cây sả, cây hương nhu trắng ở những nơi ẩm ướt mà muỗi hay trú ẩn và sinh sản như cạnh bể nước, quanh vườn cũng là cách chống muỗi hiệu quả.

Trên thực tế, đuổi muỗi, chống muỗi bằng cách trồng các loại cây thảo mộc có tác dụng lâu dài, bền vững và an toàn. Phương pháp này vừa tạo cảnh quan xanh cho ngôi nhà, vừa bảo vệ sức khỏe con người một cách hiệu quả.