Diệt muỗi đuổi muỗi hiệu quả và an toàn cho mọi nhà

Muỗi sinh sản đẻ trứng ở cống rãnh nước thải, các hố vũng, các dụng cụ chứa nước ăn. Ao, hồ, mương nơi có thủy sinh ta cũng thấy nhưng với số lượng ít hơn. Ngoài các khu vực muỗi thường gặp trên ta bắt gặp bọ gậy muỗi sinh sôi ngay trên các lá cây có đọng chút nước mưa muỗi cũng có thể đẻ trứng và phát triển được.

Diệt muỗi đuổi muỗi hiệu quả và an toàn cho mọi nhà

Chỉ có những ai có kiến thức về muỗi mới biết cách diệt muỗi mang lại hiệu quả tốt nhất chính là diệt bọ gậy muỗi. Diệt bọ gậy chính là khâu quan trọng trong công tác phòng chống muỗi phát tán mạnh.

Công tác tự phòng chống muỗi trong các gia đình lại không được chú trọng thường xuyên:

Trong khi đó chính các vật dụng chứa nước trong nhà như thùng nước, bể cá, hòn non bộ, chính là môi trường cho muỗi sinh nở phát triển. Các gia đình không chủ động thực hiện thường xuyên diệt bọ gậy trong nhà và xung quanh mình.

Nhiều gia đình hiểu sai về đặc tính của muỗi nên khi phun thuốc diệt muỗi chỉ cho phun hóa chất diệt muỗi ở tầng 1 mà không phun tầng 2 vì nghĩ muỗi cao muỗi không sinh nở phát triển được. Lọ hoa có nước để lâu ngày, hay bồn cây cảnh có những lá khô chứa nước đọng cũng chính là môi trường thuận lợi cho muỗi sinh nở phát tán tốt.

Do người dân không biết, không chú trọng khâu diệt bọ gậy chỉ quan tâm diệt con muỗi có trong nhà nên để muỗi phát tán mạnh dù đã phun thuốc diệt côn trùng vùng rộng mà không biết có đàn muỗi đang phát triển trong nhà mình.

Để diệt muỗi hiệu quả người dân chủ động thường xuyên diệt bọ gậy, vệ sinh môi trường xung quang và diệt muỗi trưởng thành.

Công tác diệt bọ gậy:

Khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm,
Thả cá vào các vật dụng chứa nước,
Trồng các loại cây đuổi muỗi…nhà có chum chậu nên để khô úp xuống.

Diệt các ổ bọ gậy tận gốc ta ngăn cản mầm bệnh muỗi sinh nở phát tán ra môi trường sống tốt nhất.

Một phát hiện của các nhà khoa học Viện sốt rét ký sinh trùng và côn trùng trung ương là nước đọng từ máy điều hòa chảy ra là nơi trú ngụ, sinh sản yêu thích của loài muỗi truyền bệnh sốt huyết muỗi Aedes aegypty, do đó người dân cần thường xuyên làm sạch vùng nước đọng từ máy điều hòa

2. Cách diệt muỗi bằng thuốc diệt muỗi.

Xu hướng hiện nay sử dụng biện pháp tổng hợp kết hợp các biện pháp: sinh-hóa-lý-cơ. Tuy nhiên, biện pháp hóa học vẫn đang là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay.

Biện pháp hóa học tức phun hóa chất để diệt muỗi tồn lưu trên bề mặt tườn trong vài tháng có tác dụng diệt những con muỗi đang có trong nhà, những con muỗi bay vào và tiếp xúc và có tác dụng xua muỗi thấy mùi lạ sẽ không bay vào nhà nữa…

Áp dụng biện pháp hóa học phòng trừ muỗi hiệu quả an toàn với con người và không gây ô nhiễm cho môi trường:

Thứ 1: Hóa chất sử dụng diệt côn trùng được phép sử dụng trong gia dụng và được Bộ Y tế cấp chứng nhận về độ an toàn

(Chú ý: Hầu hết các loại thuốc diệt muỗi – diệt côn trùng đều được nhập khẩu. Thuốc diệt muỗi, côn trùng nhà hiện nay rất nhiều hàng nhái, hàng giả chà trộn hàng chính hãng chất lượng, khi lựa chọn hóa chất cần phải đến mua những hãng hóa chất lớn, đại lý – cửa hàng phân phối uy tín).

Thứ 2: Sử dụng hóa chất đúng mục đích, đúng thời điểm, đúng liều lượng, đúng phương pháp.

Hóa chất chỉ định diệt loại côn trùng nào chỉ diệt được loại côn trùng đó không thể dùng diệt loài côn trùng khác ngoài danh mục.

Sử dụng liều lượng pha đúng theo hướng dẫn của sản phẩm: không pha cao hơn rất dễ bị độc thuốc. Khi pha thấp hơn muỗi không chết mà còn kháng thuốc khi ta phun lại có tiếp xúc muỗi cũng không chết.

Phun thuốc diệt muỗi đúng thời điểm cho hiệu quả tốt nhất: Phun muỗi ta nên phun buổi sáng từ 6-10h, chiều muộn tránh phun khi nhiệt độ quá 30 độ sẽ đem lại hiệu quả tối ưu.

Phun muỗi diệt từng loài khác nhau: cần xác định loài này nên phun tồn lưu hay phun không gian (phun ULV).

Đảm bảo an toàn trong quá trình phun thuốc muỗi: Khi phun phải mang bảo hộ đầy đủ, người không phun không nên ở trong nhà . Không nên để người già và trẻ nhỏ vào nhà mới phun thuốc diệt muỗi-côn trùng nhà để đề phòng những tác động phụ của thuốc, 30 phút sau phun mới được vào nhà. Người dùng có thể bị nhiễm độc nếu tiếp xúc nếu không mang khẩu trang có thể bị dị ứng da, chảy nước mắt, ngứa, hắt hơi, khó thở.

Theo GS. Trần Văn Sung – Viện Hóa Học cho biết : “ Các cách diệt muỗi phổ biến hiện nay như sử dụng sản phẩm thuốc diệt muỗi, nhang trừ muỗi thường sử dụng nguyên liệu họ Pyrethrine (được chiết xuất từ cây hoa cúc). Hoạt chất này khi tiếp xúc với môi trường sẽ bị oxy hóa chuyển thành các chất ít độc hại khi sử dụng đúng liều lượng, thời hạn sẽ đem lại hiệu quả”. Theo GS. Trần Văn Sung : “ Người dân nên phun thuốc định kỳ hàng năm từ từ 3-6 tháng” .

Hiện tại, ở nước ta có 4 loại thuốc hóa chất diệt muỗi được Bộ Y tế cấp phép nhưng hầu hết trong đó đã bị muỗi kháng thuốc do tình trạng người dân và các đơn vị kém uy tín sử dụng không đúng, chỉ còn duy nhất một cách dùng thuốc phối hợp mới có tác dụng. Việc pha và phun hóa chất diệt muỗi lúc này phải được thực hiện cực kỳ nghiêm ngặt theo quy trình hướng dẫn của Bộ Y tế. Do đó, nếu quản lý không chặt việc tự ý phun hóa chất diệt muỗi, để các đơn vị không có thẩm quyền, chuyên môn tự ý cung cấp dịch vụ này đến nhân dân sẽ là mối nguy hiểm lớn, làm tăng nguy cơ muỗi kháng thuốc.

Thời gian nóng ầm là điều kiện cho muỗi phát triển, bối cảnh dịch sốt xuất huyết tại nước ta tăng mạnh nhiều hộ dân đã chủ động mua các thiết bị diệt muỗi, đuổi mua nhưng chủ yếu hiệu quả và phổ biến thuê người đến phun hóa chất thuốc diệt muỗi tại nhà.

Tình trạng tự phun thuốc tại nhà không đúng kỹ thuật, pha sai tỷ lệ thậm chí mua phải thuốc giả không những muỗi kháng hóa chất không chết mà còn gây độc cho người sử dụng.

Các hộ dân muốn phun thuốc diệt muỗi tại nhà hiệu quản nên tìm hiểu kỹ về các đơn bị cung cấp dịch vụ phun thuốc diệt muỗi – diệt côn trùng tại nhà, nên tìm đến những cơ sở có uy tín, có cam kết đảm bảo độ hiệu quả và an toàn về dùng thuốc và kỹ thuật phun

Lưu ý: Khu vực sống trong môi trường thuận lợi cho muỗi sinh sôi phát triển: ao tù nước đọng, ẩm ướt, xung quanh nhiều cây cối…chỉ một nhà phun mà cả dãy không phun cũng không đem lại hiệu quả. Cần mang tính cộng đồng khi tất cả cùng phun mới đảm bảo diệt muỗi hiệu quả đảm bảo diệt muỗi trưởng thành đốt người gây bệnh và sinh sản. Gia đình phun thuốc muốn đảm bảo tính tồn lưu của thuốc diệt muỗi lâu không thể được, việc phun tại nhà chỉ có tác dụng tiêu diệt các con muỗi trong môi trường tại thời điểm phun. Sau một thời gian 2-3 tháng thuốc bay hơi hết tác dụng. Nơi nào quảng cáo thuốc diệt được muỗi trong thời gian dài là không đúng. Việc phun thuốc cũng cần tránh lạm dụng trong thời gian dài dẫn đến kháng thuốc.