Vì sao chuột thường xuyên gặm nhấm

Xem kết quả: / 40
Bình thườngTuyệt vời 

Trong số các loài vật gây hại cho người, chuột là kẻ tội to nhất. Không những hòm tủ, quần áo, lương thực... mà cả những công trình kiến trúc cũng bị chúng làm hư hại. Phải chăng chúng đã tiêu hóa hết những gì mình cắn nát?

 

Thực tế không phải chúng thích ăn đồ vật cứng. Hãy nhìn kỹ xung quanh chỗ hòm, tủ hoặc vật dụng khác bị chuột gặm hỏng thì sẽ thấy ở cạnh đó luôn có một đống nhỏ hạt vụn. Thì ra, chúng làm thế chỉ để giảm bớt khó chịu cho đôi răng cửa của mình.
Răng cửa của các loài động vật nói chung chỉ mọc đến một lúc nào đó thì ngừng lại, còn ở chuột thì không. Đôi răng cửa ở hàm trên và hàm dưới của nó liên tục mọc ra, mỗi tuần có thể vài milimét.

Có thể bạn sẽ nghĩ, nếu răng cửa cứ mọc mãi, miệng chuột sẽ không thể ngậm lại được hay sao? Trên thực tế, tình huống này không bao giờ xảy ra, bởi vì để khắc phục tình trạng đó, chuột đã nhờ cách gặm nhấm vật cứng để mài bớt độ dài của răng. Vì vậy, gặm nhấm thực chất là một kiểu thích nghi sinh học của chúng.

Tại sao răng cửa của chuột mọc dài ra mãi? Chất chủ yếu để hình thành răng là chất răng rắn chắc, ở trong lòng chất răng của mỗi cái răng còn có một xoang rỗng, gọi là xoang tuỷ răng. Lúc động vật còn non nớt, chân của xoang tuỷ răng hở để cho máu và thần kinh đi vào, cung cấp dinh dưỡng cho tế bào răng trong xoang tuỷ. Nhìn chung các động vật khác sau khi răng trưởng thành chân của xoang tuỷ răng bịt kín lại, tế bào chất răng không nhận được chất dinh dưỡng thì ngừng sinh trưởng. Còn chuột và thỏ cái thì xoang tuỷ răng không bị bịt kín, vì thế răng cửa của chúng mọc suốt đời.

 

Từ internet

 

Tin Chuột

Đặc sản chuột ngoại Đặc sản chuột ngoại Mỗi ngày một thương lái ở cửa khẩu Khánh Bình, An Phú, An Giang, có thể mua...
Chuột, sâu bệnh hoành hành vụ lúa Đông Xuân Chuột, sâu bệnh hoành hành vụ lúa Đông Xuân Đúng như dự báo, năm 2011 do “thiếu vắng” những cơn lũ lớn nên nạn chuột...
Nằm viện cấp trung ương vẫn bị chuột cống cắn nham nhở Nằm viện cấp trung ương vẫn bị chuột cống cắn nham nhở 'Tôi đã bị cắn vào cổ bởi 1 con chuột trong bệnh viện và chỉ phát hiện khi...
Chọn người hùng bằng tài... săn chuột Chọn người hùng bằng tài... săn chuột Chuột không chỉ là món ăn độc đáo, mà săn chuột rừng còn là phong tục để...

Thống Kê Truy Cập

Hiện có 4 khách Trực tuyến